Tiếng Việt

Chương trình học

Bài tập vận động thô thứ nhất trong Montessori : Ném, bắt, đá, đấm

“Chúng tôi thấy các hoạt động cá nhân là một yếu tố kích thích và tạo ra sự phát triển.”
“Quan sát một đứa trẻ sẽ thấy sự phát triển của tâm trí thông qua cử động của trẻ”
Niềm đam mê của chúng ta với công nghệ dẫn đến nhiều giờ liên tục xem video, nhấn các nút và có ít thời gian hơn để vận động. Điều này hoàn toàn trái ngược đối với nhu cầu vận động của trẻ. Nếu thiếu đi sự tự do và cơ hội để vận động cơ thể, đứa trẻ không thể phát triển bình thường.
Là một người trưởng thành, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng những cố gắng về tinh thần chính là một đam mê, những hoạt động trí tuệ tốt nhất đạt được khi ngồi yên và suy nghĩ. Chúng ta đã từng đánh giá cao những người làm việc chăm chỉ, và bây giờ chúng ta đặt một danh hiệu cao cấp là “làm việc thông minh hơn”, điều này có nghĩa là ít sử dụng chân tay hơn. Không chỉ với người lớn, mà chúng ta còn áp dụng cả những điều này cho những đứa trẻ. Sự phát triển não bộ của đứa trẻ xảy ra thông qua một kết nối rất gần với kết nối hoạt động cơ thể. Đứa trẻ xác định vị trí của chúng trong thế giới này và những năng lực của chúng bằng việc di chuyển cơ thể. Phát triển khả năng điều khiển và phối hợp các bộ phận trong cơ thể tạo nên sự phát triển của não bộ cũng giống như việc chúng ta suy nghĩ. Thông qua vận động và khám phá, một được trẻ sẽ đạt được một kho trải nghiệm tàng những trải nghiệm và ấn tượng. Vận động là điều cần thiết cho việc phát triển một cách bình thường trong giai đoạn ấu thơ và cả sau này.
“Vận động, hay hoạt động thể chất, do đó là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển trí tuệ, thứ phụ thuộc vào số ấn tượng nhận được từ bên ngoài. Thông qua vận động, chúng ta tiếp xúc với cuộc sống thực bên ngoài, và thông qua các tương tác này mà chúng ta có được những ý tưởng thậm chí là trừu tượng.”

 

 

Những hoạt động này giúp trẻ phối hợp và kiểm soát các cơ bắp của thân, tay và chân. Đi thăng bằng, nhảy, đá, ném, và bắt là những kỹ năng chúng ta có được, trừ khi chúng ta không bao giờ phát triển chúng. Sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng, khả năng điều khiển và phối hợp là những kỹ năng quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Nắm vững các kỹ năng vận động cơ thể giúp xây dựng mạng lưới thần kinh não và giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên các vận động tinh. Hãy tham gia làm các hoạt động này cùng với trẻ – bạn có thể phát triển một thói quen hoạt động cơ thể của riêng mình và làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và béo phì. Dưới đây là các mốc phát triển vận động thô.
Ném, bắt, đá và đấm

 

 

Bạn không cần phải cố gắng để trẻ trở thành một ngôi sao Olympic. Chỉ đơn giản là vui vẻ. Bắt đầu với quả bóng có kích thước vừa tay trẻ. Bắt đầu lăn quả bóng tiến và lùi. Sau đó ném bóng. Cần phải chú ý là khoảng cách giữa bạn và đứa trẻ là vừa đủ ngắn và ném nhẹ nhàng.
Khen khi bắt được và khích lệ khi làm rơi. Khi những kỹ năng của trẻ tiến bộ, hình ảnh: ném shutterstock khoảng cách xa hơn. Dần dần sử dụng những quả bóng nhỏ hơn. Dần dần tiến triển từ việc ném gần đến việc ném xa qua đầu. Điều này cần thời gian, nên hãy kiên nhẫn.

Đá hay ném bóng hoặc túi đậu vào một mục tiêu hay khung thành, ví dụ như một chiếc xô, một vòng tròn, hoặc một vòng bóng rổ thấp, là những hoạt động rất tốt. Ném vòng là một trò chơi cổ điển.
Khi một đứa trẻ có thể ném, đá, và bắt một chút, cho trẻ một cái vợt bóng bàn, vợt tennis, hoặc gậy đánh golf. Hãy cứ bắt đầu với một chiếc vợt hoặc cây gậy golf quá khổ, và một cây vợt tennis. Nếu trẻ thích nó, bạn có thể mua thiết bị thể thao này sau. Bây giờ, những trải nghiệm, sự hỗ trợ tích cực của bạn và chơi không có áp lực là điều tuyệt vời.

Các bạn xem video tại đây

 

Các Chương trình học khác
VIDEO NỔI BẬT
KẾT NỐI VỚI OSAKI