Trẻ từ 0 – 3 tuổi

 

Khi trẻ ăn vạ, bố mẹ hãy thử tỏ thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình. Nhiều bậc bố mẹ, khi ở nhà đã xử lí hiệu quả cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ. Nhưng khi ra ngoài, vì sợ người ngoài nhìn vào sẽ xấu hổ nên tạm dỗ bé bằng việc mua đồ chơi hay bánh kẹo cho “xong chuyện”. Điều này rất không nên. Bởi, bé sẽ nhận ra “điểm yếu” này của bố mẹ. Bé có xu hướng ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì thế, hãy luôn kiên định thực hiện các phương pháp dạy con cả ở nhà lẫn bên ngoài.

 

Bà mẹ có con gái 5 tuổi Hoài Anh, tác giả những cuốn sách dạy con nổi tiếng như “Trái tim của mẹ”, “Nim – những câu chuyện nhỏ”, cho rằng: Muốn “trị” con ăn vạ, bố mẹ phải sắt đá, đôi khi phải bỏ mặc con. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý. Khi trẻ đòi hỏi mà bố mẹ “phớt lờ”. Cũng có thể trẻ sẽ gào thét dai dẳng cả tiếng đồng hồ. Trong tình huống ấy, phải kiên định, dũng cảm, không được sợ tiếng khóc gào của con. Nhất định không được đáp ứng những đòi hỏi vô lý của bé. Chỉ cần nhượng bộ một lần, bé sẽ nghĩ rằng chỉ cần “ăn vạ”, bé sẽ có mọi thứ bé muốn.

 

Sau khi bé trở lại bình tĩnh, các mẹ hãy ôm lấy bé thật nhanh. Rồi nói rằng bạn yêu chúng. Bạn hãy giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt. Tại sao mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề. Hãy giúp bé diễn đạt những cảm xúc khó chịu thành lời. Để bé có thể nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói rõ ràng là tốt hơn.